Lựa chọn bình yên…

Thứ ba - 06/08/2013 13:26

Lựa chọn bình yên…

GN - Tối qua, P.nhắn tin cho tôi thật khuya, chia sẻ rằng đã chính thức nộp đơn nghỉ việc vàhôm nay sẽ nghỉ việc chính thức! Đó là một quyết định khó khăn, xét trong thờibuổi kinh tế khó khăn hiện nay. Thế nhưng, tôi hiểu và nghĩ nó là quyết địnhtất yếu, vì ở đó em gặp phải sự đối xử phân biệt người miền này, tỉnh khác, sựchâm chọc về Đấng Thiêng liêng mà em đã quy y - quay về nương tựa.

binh yen.jpg

Có đôi khi, cái đẹp nơi một conngười trong mắt
một ai đó không phải đến từ cái mặt sáng ngời - Ảnh minh họa

Tôi trả lời với P., rằng tôi ủnghộ em, không phải vì em bỏ việc mà vì quyết định ấy là quyết định mang tên khítiết, em phải gìn giữ lòng tôn quý và ngưỡng vọng đến cùng bậc Thầy của mình,em thà mất việc chứ không thể chịu nghe người ta phỉ báng Thầy mình dẫu em cũnghiểu, rất hiểu về nhân-quả, ai ăn nấy no, gieo chi thì gặt nấy. Người ta phỉbáng một bậc Thánh, bậc Thầy đáng kính thì họ tổn hại phước đức, không ảnhhưởng tới em. Nhưng, làm sao em có thể cộng sự với một người mà ở nơi họ không hề có niềm tôn kính bậc Thầy củamình, lại còn không tôn trọng niềm kính ngưỡng riêngtư của em?

Tôi hiểu cảm giác đó, hiểu đếncùng cái khó khăn của một quyết định mà em đã phải đắn đo không phải ngày mộtngày hai, mà là cả một quá trình nhẫn nhịn, vượt qua. Nhưng, sức người vốn cóhạn, sự tu cũng là một quá trình tập tành, biết là bậc Thầy khả kính đó sẽkhông chấp trách những lời nặng nhẹ, phỉ báng của chúng sinh nhưng trong vaihọc trò thì em sẽ không thể thỏa hiệp, làm cộng sự cho họ, dẫu ở đó em sẽ cómột chỗ làm, nơi em rèn nghề và mưu sinh.

Ai sinh ra là người thì đều phảilao động, kiếm sống như một bản năng sinh tồn và phát triển, nhưng, không phảita sẽ cam chịu để thỏa hiệp với cái xấu, cái ác để được sống, vì ngoài cái sốngcủa thể xác, tâm hồn ta cũng cần phải ăn.

Người ta nói, “đói cho sạch” chínhlà ở ý nghĩa này nữa, ta thà chịu đói, thậm chí thân hoại mạng vong chứ mìnhkhông thể sống trên sự thiếu từ bi, dựa vào những kẻ xấu ác, hợp tác với nhữngđiều vô luân, bất nhân, bất nghĩa để sống. Bởi sự sống ấy nếu có thì chỉ là cáisống giản đơn của một sinh thể, còn sự tồn tại theo nghĩa tinh thần, phẩm chấtcao thượng thì không có mặt ở đây.

Cũng là về P., tôi nhớ có lần emchia sẻ, rằng, “em thấy cô bạn xinh xinh, muốn tìm hiểu, nhưng một lần nghengười đó khen ăn thịt chó, giò hầm, heo quay, gà rô-ti ngon, thèm ăn những mónđược vay mượn từ xương thịt chúng sinh khác... tự nhiên em mất thiện cảm, khôngthể quen được, dẫu họ cũng thích mình”.

Có đôi khi, cái đẹp nơi một conngười trong mắt một ai đó không phải đến từ cái mặt sáng ngời, mái tóc đenmượt, làn da tươi mát, mà nó đến từ lòng từ bi, sự thương quý con người và muônloại nơi người kia.

Không ai phủ nhận những cái đẹpbên ngoài là dễ hút người ta về mặt ánh nhìn, xúc chạm bằng các giác quan.Nhưng, đằng sau những cái đẹp hình thể, thuộc về mắt thấy, tai nghe, taychạm... thì tâm hồn trong sáng, tinh anh, sạch sẽ từ ý-khẩu-thân nhiều khi mớilà điều thuyết phục người khác tin tưởng, yêu thương, trao gửi cảm xúc, tìnhthâm. Có lẽ vì thế mà có những người đẹp chỉ để nhìn rồi thôi, thậm chí nếu họ biết đằng sau vẻ ngoài đẹp đẽ ấy là dao găm, là thuốc độc, là thiếu chất người tối thiểu... thì người ta cũng chẳngnhìn, còn tìm cách hủy hoại.

Tôi nhớ lời Phật dạy, “tướng từtâm sinh”, nên nét từ bi, nhân ái sẽ thấm nhuần qua ánh mắt, nụ cười, và, ngườita sẽ cảm được và mình sẽ trở nên gần gụi, ưa nhìn đối với số đông dẫu mìnhchưa phải là người hoàn hảo.

Mong là em sẽ vững chãi, và tin lànơi em luôn gìn giữ được thiên lương trong sáng từ việc biết khước từ những cơhội làm việc, những cái đẹp bên ngoài vì ở bên trong nó ngầm chứa những điềukhông đẹp, không dựa trên nền tảng bi-trí của Phật dạy!

L.Đ.L

_____________

Bài vở cộng tác trang PG-TT vui lòng gửi về địa chỉ: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Trân trọng chào đón tin, bài của bạn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Lịch
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay7,651
  • Tháng hiện tại299,247
  • Tổng lượt truy cập6,721,795
Like Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây