Chí Thành Cảm Hóa Người

Thứ hai - 29/07/2013 15:38
Trước kia , tôi làm giáo viên chủ nhiệm lớp nọ,trong lớp có 1 em hoàn cảnh gia đình không tốt , số là cha mẹ của em đã li hôn,em sống với cha.Ngày nọ, cha em đi thêm bước nữa,tình cảm giữa em và mẹ kế ko mấy tốt đẹp.
Chí Thành Cảm Hóa Người

 


Khi tôi tiếp nhận lớp đó, đương nhiên cũng rất quân tâm đến tình hình gia đình của từng em . Do cả hai tháng em không đóng tiền ăn trưa, tôi gọi em đến hỏi,  vì sợ cha mẹ có cho mà em không chịu đóng lại tiêu pha vào các trò chơi vô bổ.Em kể;

-Thưa thầy, cuốc sống gia đình em không tốt lắm, do0 em trai của em ko có gì ăn, nên em dùng số tiền đó mau bánh mỳ và sữa cho người em dùng.

Nghe em kể, khóe mắt tôi cay cay.Tôi nói:

-Hôm nay thầy về nhà cùng em nha?!

-Không cần đâu thưa thầy,! - Em nói với vẻ mặt hết sức căng thẳng, lo lắng.

Nghe em từ chối,tôi giật mình, nói như vậy cũng có lí.Tối đó, tôi gọi điện thoại cho mẹ kế của em . cô kể em xấu thế này, xấu thế nọ.Sao em và mẹ kế nói khác nhau như trời vực, do đó tôi không thể tín cách phiến diện.

Bữa nọ, tôi từ trường lái xe về nhà, đến tiệm game, linh tính mách bảo có chuyện gì đó , tôi dừng xe, bước vào xem thử,đây là tiệm game lớn nhất vùng này.Tôi nhìn vào góc tiệm,thấy em học trò đó . Em thấy tôi, mặt mày xanh ngắt , run sợ.Đời tôi ghét nhất những người lừa gạt nhưng tức giận cũng không giải quyết được chuyện gì, mình phải thật bình tĩnh mới giải quyết được mọi chuyện . Tôi nghiêm nghị nói:

-Em lừa gạt thầy như vậy  là không đúng!

Tôi bảo em lên xe,chở về nhà,đồng thời cũng xin lỗi người mẹ kế.Trong lúc ngồi nói chuyện , tôi cảm nhận cô ta đối xử với con ruột tình cảm , thương yêu  hơn đối với con chồng .Trẻ con rất nhạy bén, nếu bạn đối xử  không thân thiện, không thương yêu chúng, dần dà chúng sẽ xa bạn.Nhưng em này đã học lớp 6,tôi phải có trách nhiệm  giúp em nhận ra lỗi lầm  của mình, sửa đổi lại mình. Tôi gọi em lại hỏi:

- Suốt  thời gian em nói dối với thầy, có thấy dễ chịu ko?

- Thưa thầy, rất khó chịu!

Nếu tôi cau có , khó chịu với em,thì tôi có khác nào viên cảnh sát,còn em giống như kẻ trộm, ngày ngày đều làm khổ cho nhau.Do đó,tôi phải tìm cách chỉ dạy cho em thấy , không nên lừa gạt  người khác,vì làm như vậy, chẳng những khiến  cho người khác khó chịu, mà chính mình cũng khổ đau.

Dần dà, em ngày càng thân thiết với tôi, tôi cũng phân bổ cho em làm 1 vài công việc , phân công cho em quản lí sách báo của lớp, trong lớp ai muốn mượn sách gì ở thư viện, đều phải đăng ký  với em. Cho nên , dù có việc hay ko, ngày nào em cũng đến bàn việc của tôi, cung kính thưa:

-Thưa thầy, hôm nay có việc gỉ chỉ dạy em làm không ạ?

Xác thực, chúng ta chân thành đối xử vớp trẻ em , nhất định chúng có thể chuyển hóa.

(Cẩm Nang giáo dục - Thái Lễ Húc - Mạt Nhân ĐẠO QUANG dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Lịch
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay3,985
  • Tháng hiện tại283,628
  • Tổng lượt truy cập6,706,176
Like Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây