Cao Huy Hóa kể chuyện Đất lành

Thứ ba - 06/08/2013 12:39
“Nhưgốc cây già trơ trụi, bỗng trổ hoa mầm sau những năm tháng đằng đẵng…” - Tự sựcủa Cao Huy Hóa trong lời thưa đầu sách “Đất lành” - hoa của đời người,NXB Văn Hóa - Văn Nghệ ấn hành - chân thật và khiêm tốn, như tính cách của ôngở ngoài đời, người đi trọn con đường của một nhà giáo.
Cao Huy Hóa kể chuyện Đất lành
Bìa cuốn Đất lành của Cao Huy Hóa

“Bến sông Hương”, “Hoa cúc và mứt gừng”,“Hoa dại”, “Đạo Phật cho em bé”, “Quét tâm”, “Ngôi chùa thân yêu”, “Nhớ rằm,mồng một”, “Thăm chùa trên đất Mỹ”, “Đất khách quê người, “Cửa sổ và chânmày”…, những câu chuyện rất đời, trong sáng, phảng phất hương đạo, được Cao HuyHóa kể rất có duyên,  bên chén trà, dướihiên nhà, không gian tĩnh và hiền của cố đô.

“Trên đường về, tâmhồn thơ thới, cho dù trăng sáng hay rả rích mưa, cho dù trời dịu mát hay trởgió mùa Đông bắc; đến trước ngõ tôi vẫn thấy phảng phất mùi hương, đúng là cácchị buôn bán nhỏ bên lề đường mới thắp hương khấn vái đâu đây. Như thế, tôi đãhưởng trọn vẹn ngày rằm, mồng một thật ý nghĩa: buổi trưa lễ Phật ở nhà, cúngcha mẹ, buồi tối đi chùa, lạy Phật, cung kính Ni sư, gặp được những Phật tửthuần thành như cha mẹ mình hồi trước thế thì làm sao tôi không nhớ ngày rằm,mồng một?” (Nhớ rằm, mồng một).

Sách gồm 25 câu chuyện tuyển chọn từ nhiều tản văn của tác giả đã đăngtrên các báo, tạp chí Phật giáo, bố cục trong ba phần: Hương đạo, Chùa gầnchùa xaTản mạn chuyện đời.

Chuyện chùa, chuyện đời, chuyện câycỏ, nếp sống tâm linh của các chị buôn bán nhỏ bên lề đường… qua sự trải nghiệmcủa Cao Huy Hóa, thành câu chuyện tâm tình đượm chất đạo, đầy tình người. Nhưchính ông đã bộc bạch: “Khơi nguồn trong tôi là cuộc sống xung quanh và cuộcđời mình, vào lúc tuổi đã bộn bề khiến mình chín chắn hơn, bình thản hơn, vàsau những biến cố lịch sử để lại vết hằn cho hết thảy mọi người. Nhưng bàng bạctrong tôi vẫn là đạo Phật, mà tôi đã thấm nhuần từ nhỏ, và khi tuổi càng caothì chất đạo đi vào lối sống, cách cảm nhận cuộc đời, và chắc đã ươm mầm, tướitẩm lên những trang viết của tôi”.

 

Tác giả bài viết: H.ĐỘ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Lịch
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay1,991
  • Tháng hiện tại293,587
  • Tổng lượt truy cập6,716,135
Like Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây