Cảm niệm của ĐĐ. Thích Giác Minh, thị giả cố HT Thích Từ Nhơn

Thứ sáu - 16/08/2013 09:13
Dẫu biết rằng thân tứ đại giả hợp, cát bụi trở về cát bụi, nhưng giữa đời sống vô thường này dù ở bất kì hoàn cảnh nào thì người Thích Tử Như Lai luôn biết hành trì và ứng dụng phương pháp tu tập do Ân Sư truyền trao, làm được như vậy đó cũng là cách tri ân và báo ân.
Cảm niệm của ĐĐ. Thích Giác Minh, thị giả cố HT Thích Từ Nhơn

Người xuất gia được học về Tứ Trọng Ân, và theo nhân duyên dựa trên thuyết nhân qủa thì mỗi vị đệ tử sẽ có phước báu được thọ lãnh chánh kiến từ chính vị Sư Phụ của mình.

Dẫu biết rằng thân tứ đại giả hợp, cát bụi trở về cát bụi, nhưng giữa đời sống vô thường này dù ở bất kì hoàn cảnh nào thì người Thích Tử Như Lai luôn biết hành trì và ứng dụng phương pháp tu tập do Ân Sư truyền trao, làm được như vậy đó cũng là cách tri ân và báo ân.

Trải qua tứ nhật tang lễ Đại lão Hòa Thượng - thượng Từ hạ Nhơn, chúng tôi bùi ngùi xúc động, cảm giác trống vắng bơ vơ, vui buồn đang xen. Vui vì chúng tôi được sự trợ giúp của chư Tôn giáo phẩm, các ban nghành đoàn thể của chính quyền các cấp đã cùng chung tay lo hậu sự của Ân Sư một cách trang nghiêm và long trọng. Riêng cá nhân tôi cũng như tập thể môn đồ hiếu quyến, không biết phải dùng ngôn từ nào để nói lên hết lòng tri ân và biết ân của chúng tôi đối với chư Tôn giáo phẩm, chư Thượng toạ, Đại Đức Tăng - Ni, cùng tất cả cá nhân cũng như tập thể các ban nghành đoàn thể, chính quyền các cấp. Xin dâng lên tấm lòng thành kính, ngưỡng nguyện mười phương Chư Phật gia hộ cho tất cả Chư vị thân tâm luôn an lạc, tứ đại mãi đều hòa, gia đình hạnh phúc. Đất nước mãi mãi Thái bình hoan ca!

Khi còn tại thế, Ân Sư thường khuyến tấn bằng câu nói giản dị và mộc mạc như:

 

 

Nhớ lại những tháng ngày gắn bó với Ân Sư, với tôi điều gì cũng là kỷ niệm. Kỷ niệm không là gì khi lòng ta không muốn giữ, nhưng kỷ niệm là tất cả khi lòng đã khắc ghi. Chúng tôi luôn khắc ghi lời Người dạy và những suy nghĩ mà Người chẳng kịp nói ra, Người ít nói, nhưng mỗi lời nói ra luôn luôn gắn liền với một sự việc để tôi suy nghĩ và học hỏi hoàn thiện bản thân.

Người luôn nói với tôi: . Chỉ bấy nhiêu từ ngữ này thôi, nhưng với tôi là cả một kho sách qúy, vì đây là những kinh nghiệm sống tu tập của Người, Người đã trao lại cho tôi bằng tất cả tấm lòng. Điều này còn qúy hơn những vật chất trong cuộc sống để tôi mãi mãi mang theo làm tư lương trong suốt cuộc đời tu tập của mình. Và tôi cũng đã mang theo làm hành trang khi tôi chăm sóc Người, tôi đã làm tất cả những gì mình có thể, ngõ hầu mong sức khoẻ của Người được tốt hơn, nhưng…vô thường thì không từ bỏ một ai, mỗi ngày sức khoẻ của Người yếu nhiều hơn, bao nhiêu lời năn nỉ Người đi khám bệnh đều bị Người từ chối. Tuy thân bệnh nặng, nhưng chưa bao giờ tôi nghe Người phàn nàn hay đòi hỏi chúng tôi phải cung phụng Người, lúc nào Người cũng sợ làm phiền người khác, làm ảnh hưởng đến sự tu tập của Chúng Tăng,

ĐĐ. Thích Giác Minh - Thị giả của cố HT. Thích Từ Nhơn

Người bảo: . Tôi chỉ biết đứng lặng im trực chờ muốn khóc… trong thâm tâm tôi muốn đau thế cho Người, muốn dâng tuổi của mình để Người được mạnh khỏe hơn, tôi muốn…và tôi muốn... Nhưng bao nhiêu cái tôi muốn cũng không thay đổi được sự thật đau lòng. Người vẫn gầy hơn, hơi thở yếu hơn và đến một ngày, cái ngày mà cả Giáo hội và cả nước tiếc thương đưa tiễn Người về đất Phật.

Tâm hồn tôi bấn loạn, bơ vơ, tâm trạng rối bời, từ trước đến nay, tôi làm theo sự chỉ dạy của Người, giờ đây Người đã vắng bóng, tôi cũng không biết phải làm sao, vì bao nhiêu việc tôi chưa từng tự ý làm qua, giờ đây chúng tôi là những người kế tiếp. Tôi thiết nghĩ phải biến đau thương thành hành động thực tiễn, thực hiện những lời dạy của Người, nương vào sự chỉ dạy của Chư tôn Giáo phẩm và giới luật làm kim chỉ nam. Đoàn kết tu tập - phát triển Việt Nam Quốc Tự ngày thêm tốt đẹp!Tôi luôn mong muốn noi theo gương của các bậc Tiền bối, phát triển sự nghiệp tu hành, làm rạng danh Tăng đoàn PG.

Tuy sức người có hạn, nhưng tôi quyết tâm cùng chung sức Chư vị Tăng Ni cả nước tận lực tu hành đời đời kiếp kiếp không thối chuyển chí nguyện.Trong những ngày diễn ra Lễ tang của Ân sư, chúng tôi không thể nào không có những điều thiếu sót. Ngưỡng mong Chư tôn giáo phẩm, Chư Thương toạ Đại Đức Tăng Ni, Đoàn thể quan khách chính quyền các cấp cùng qúy Phật tử gần xa, xin niệm tình lượng thứ và hoan hỉ.

Một lần nữa con xin đê đầu đảnh lễ và bái tạ!

 

Việt Nam Quốc Tự ngày 06/05/2013

Thị giả của HT Ân Sư

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Lịch
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay6,695
  • Tháng hiện tại298,291
  • Tổng lượt truy cập6,720,839
Like Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây