Ngôi cổ tự nổi tiếng ở Tô Châu

Thứ ba - 06/08/2013 13:44

Ngôi cổ tự nổi tiếng ở Tô Châu

GN - Chùa Hàn Sơn là ngôi chùa cổ nằm ở phía Tâytrấn Phong Kiều, Tô Châu. Chùa được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ VI,thuộc niên hiệu Thiên Giám (502-519) thời vua Lương Võ Đế nhà Lương, với têngọi ban đầu là Diệu Lợi Phổ Minh tháp viện.

Trongloạn Thái Bình Thiên Quốc, chùa bị phá hủy và được xây lại năm 1905. Đến khoảngniên hiệu Trinh Quán (627-649) thời Đường Thái Tông, tên gọi Hàn Sơn mới được đặt, nhằm tưởng nhớ đến một vị sư trụtrì nơi đây. Sau những thăng trầm của lịch sử, chùa Hàn Sơn đã được các triềuđại từ Tống tới Thanh gìn giữ, tu bổ cho đến ngày nay.

hansontu3.jpg

Chánh điện Hàn Sơn tự

Chùa tọa lạc trên một khu đất rộng10.600m2. Các công trình kiến trúc chính của chùa gồm có Đại hùngBảo điện, Tàng kinh các và Tháp chuông. Mỗi công trình đều có những nét độc đáovà giá trị riêng.

Chùa Hàn Sơn không chỉ thu hút dukhách bằng những câu chuyện kể ly kỳ mà còn là nguồn cảm hứng vô tận của baolớp thi nhân. Trước phong cảnh hữu tình miền sông nước Giang Nam, nhà thơTrương Kế đời Đường đã viết nên những vần thơ Đường bất hủ, đó là bài PhongKiều dạ bạc:

Nguyệt lạc ôđề sương mãn thiên

Giang phongngư hỏa đối sầu miên

Cô Tô thànhngoại Hàn Sơn tự

Dạ bán chungthinh đáo khách thuyền.

Dịch thơ:

Trăng tàtiếng quạ kêu sương

Lửa chài câybến sầu vương giấc hồ

Thuyền ai đậubến Cô Tô

Nửa đêm nghetiếng chuông chùa Hàn San.

Nguyễn HàmNinh dịch (1808-1867)

Ngày nay, khi đến viếng chùa HànSơn, du khách có dịp chiêm ngưỡng bức bích họa nổi tiếng mang tên “Hàn Sơn -Thập Đắc” được khắc trên đá của danh họa La Sính Sở đời nhà Thanh, thủ bút củathư pháp gia nổi danh Trương Xư Liêu đời Tống qua bộ kinh Kim cương,hoặc khám phá Tàng kinh các - nơi lưu trữ kinh thư của nhà Phật. 

hansontu1.jpg

Tên chùa cùng những thông tin cơ bản được khắc vào đá

hansontu2.jpg

Chuông chùa Hàn Sơn

Ngoài ra, chùaHàn Sơn còn có hệ thống tượng Phật, Tôn hành giả, Thập bát La Hán, các bia đághi lại những vần thơ tuyệt tác của các thi nhân ở Trường Lang và những quảchuông đã làm nên cái hồn cho Hàn Sơn tự, nhất là vào những đêm trừ tịch, khi108 tiếng chuông ngân vang giữa đêm, người ta mới cảm hết được cái thần và hồncủa Phong Kiều Dạ Bạc trên bến nước Cô Tô.

Cũng chính vì tiếng chuông chùaHàn Sơn nổi tiếng như thế, cho nên hàng năm, đúng vào lúc giao thừa, chùa HànSơn lại tổ chức Lễ hội thỉnh Đại hồng chung trang trọng, 108 tiếng chuông sẽđược gióng lên ngân nga. 108 tiếng chuông biểu trưng cho 108 phiền não mà conngười thường phải đối mặt trong cuộc sống. Lễ hội này thường thu hút đông đảoPhật tử và du khách đến tham gia. Người ta tin rằng, người nào nghe tiếngchuông chùa Hàn Sơn vào đêm giao thừa thì 108 phiền não cũng sẽ được bay đitheo gió và trong năm mới không còn phiền muộn nữa.

Chùa Hàn Sơn được xếp vào danh mụcmột trong mười ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Trung Hoa, mỗi năm có đến hàng triệudu khách trong và ngoài nước đến viếng chùa và thưởng ngoạn phong cảnh hữu tìnhcủa vùng sông nước Cô Tô.

Minh Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Lịch
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay4,927
  • Tháng hiện tại363,648
  • Tổng lượt truy cập6,786,196
Like Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây