Bảo tồn tượng Phật Mông Sơn

Thứ ba - 06/08/2013 13:44
Đó là dự án nhằm giúp chống đỡ vách đá có chạmkhắc tượng Phật lâu đời nhất của đất nước Trung Quốc sẽ được khởi động vàotrước cuối tháng 6 này ở tỉnh Sơn Tây.
Bảo tồn tượng Phật Mông Sơn

 

Tượng Phật Mông Sơn

Với khoản đầu tư 74 triệu nhândân tệ (11,7 triệu USD) được phê duyệt bởi Bộ Địa chính, công việc sẽ tập trungvào việc củng cố hầm mỏ quanh tượng Phật Mông Sơn, từng có nguy cơ bị sụp đổ.

Một quan chức của Sở Tài nguyênthành phố cho biết dự án sẽ tăng cường thêm cây xanh và loại bỏ các mối nguyhiểm tiềm ẩn về địa chất trong khu danh thắng Mông Sơn, đồng thời cũng sẽ cảithiện điều kiện sống cho cư dân địa phương và thúc đẩy phát triển du lịch.

Bức tượng Phật 1.461 năm tuổiđược khắc trên vách núi Mông Sơn vào năm 551, thuộc giai đoạn Nam Bắc triều củaTrung Quốc. Bức tượng được cho là lớn hơn 162 tuổi so với tác phẩm điêu khắctượng Đức Phật ngồi bằng đá lớn nhất thế giới ở Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên.

Tượng Phật Mông Sơn, cao 63 mét,được phát hiện vào những năm 1980 với các bộ phận trên tượng bị mất hoặc bịchôn vùi trong bùn và đống đổ nát. Quá trình khai thác mỏ liên tục trong khuvực đã dẫn đến thảm họa địa chất như: lở đất, sụp đổ bề mặt và các vết nứt, đặtbức tượng khổng lồ trong nguy cơ bị sụp đổ. Công trình đã mở cửa cho khách dulịch vào năm 2008 sau khi được sửa chữa.

Tổng cộng đã có 211 triệu nhândân tệ được đầu tư để cải thiện địa chất trong khu vực này kể từ năm 2008.

Tượng Phật Mông Sơn cách TháiNguyên, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây, hơn 20 km về phía tây nam.

 

Tác giả bài viết: Văn Công Hưng

Nguồn tin: (Theo Tân Hoa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Lịch
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay906
  • Tháng hiện tại162,086
  • Tổng lượt truy cập6,418,607
Like Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây